Mẹ hiểu thế nào về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ?

Trong đường ruột của con người có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả có hại và có lợi, và giữa chúng luôn diễn ra cuộc chiến sinh – tử. Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn có lợi được tăng cường thông qua chế độ dinh dưỡng tốt. Khi đó, chúng sẽ có khả năng lấn át, đè bẹp, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Ngược lại, vì một lý do nào đó, hệ vi sinh mất cân bằng, các vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh, gây rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

mẹ hiểu thế nào về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ là gì?

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ hay còn gọi là mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Là tình trạng tỷ lệ vi khuẩn có hại lấn át vi khuẩn có lợi, gây nên rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý về đường tiêu hóa khác

Cụ thể, tỷ lệ vi khuẩn có lợi suy giảm, vi khuẩn có hại phát triển mạnh, gây nên các triệu chứng phổ biến: tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, sụt cân, phân sống, lỏng, nát, không thành khuôn, đôi khi kèm theo biểu hiện sốt nhẹ. Loạn khuẩn đường ruột có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào. Tuy nhiên, tình trạng này dễ gặp nhất ở đối tượng trẻ em. Một số trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh nghiêm trọng nhưng không được phát hiện và xử lý đúng cách có thể dẫn đến mất nước, rối loạn chất điện giải gây kiệt sức, suy dinh dưỡng kéo dài.

Nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột thường xuất phát từ 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

Loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh

mẹ hiểu thế nào về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Kháng sinh được xem là “con dao 2 lưỡi”, vừa có tác dụng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại, nhưng đồng thời cũng diệt luôn cả lợi khuẩn. Bởi vậy, khi sử dụng kháng sinh liều cao, kéo dài sẽ phá vỡ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây nên tình trạng loạn khuẩn dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, đau bụng…

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do chế độ ăn uống

mẹ hiểu thế nào về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Một chế độ ăn uống không khoa học như: ăn quá muộn, hay bỏ bỡ, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại xâm nhập, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột với các biểu biện:

  • Đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày
  • Phân sống lỏng, nát, không thành khuôn
  • Đầy bụng, chướng hơi
  • Nôn, buồn nôn…
  • Sức đề kháng kém dẫn đến loạn khuẩn

mẹ hiểu thế nào về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Sức đề kháng kém dẫn đến loạn khuẩn đường ruột thường xảy ra ở đối tượng trẻ em. Bởi trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non nớt nên sức đề kháng kém. Điều này dễ khiến hệ tiêu hóa bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài thông qua đường ăn uống hoặc hô hấp… Vi khuẩn dễ đàng xâm nhập vào đường ruột, gây nên tình trạng loạn khuẩn ở trẻ nhỏ.

Vì vậy ba mẹ luôn giữ cho con một đề kháng khỏe nhé. Có thể bổ sung qua nguồn dinh dưỡng hàng ngày, qua các chế phẩm từ sữa, từ thực phẩm bổ sung hỗ trợ Eunanokid – Tăng Sức Đề Kháng- lk đến link sản phẩm của nhãn hàng Eunanokid

Điều trị loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong những năm đầu đời

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa mà còn khiến bé khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của con.

Để tránh việc trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, bạn cần đảm bảo cho trẻ có một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh. Đồng thời không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ.

Thay đổi chế độ ăn uống

Không nên cho bé ăn nhiều đồ ngọt. Nếu trẻ còn bú thì nên tiếp tục cho bú mẹ bình thường, trong khi đó mẹ cũng phải kiêng ăn đồ ngọt. Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài chọn sữa không có đường lactoza (free lactose).

Bữa ăn của trẻ cần đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng, nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như: thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, bí đỏ, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm… nên thay mỡ bằng dầu ăn. Tránh không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ. Ngoài ra có thể cho trẻ uống nước táo ép, hồng xiêm xay, chuối xay. Chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh ăn uống. Nên cho trẻ ăn thêm 1 – 2  cốc sữa chua mỗi ngày.

Do dễ hấp thu và giữ được sự cân bằng vi khuẩn, sữa chua đậu nành có thể giúp những bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Tránh cho trẻ thức khuya. Duy trì tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để kích thích tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng

Phòng tránh loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em

Để trẻ không bị loạn khuẩn đường ruột bạn cần chú ý đến chế độ ăn hợp lý và đúng giờ, cho trẻ ăn đồ ăn tươi và dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, sữa chua. Hạn chế những thức ăn nhiều chất béo, chất đạm cũng như những thức ăn để lâu ngày, dễ ôi thiu.

Khi phát hiện bé có những triệu chứng loạn khuẩn đường ruột tránh tự ý dùng kháng sinh, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt khiến bệnh của bé càng nặng thêm.

EUNANOKID DIGEST – BỔ SUNG VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐƯỜNG RUỘT

  • Bổ sung các vi khuẩn có ích cho đường ruột ( Bacillus clausii, Bacillus subtilis)
  • Hỗ trợ duy trì hệ vi sinh đường ruột
  • Giúp giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột

Đối tượng sử dụng

  • Trẻ em bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột với các biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, phân sống
  • Trẻ em uống kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn đường ruột

Hotline chuyên viên tư vấn sản phẩm: 0220.625.2002

Ý kiến của bạn