Trẻ ăn không ngon miệng phải làm sao?

Trẻ ăn không ngon miệng nên thường ăn rất ít, hoặc không chịu ăn. Điều này có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn tạm thời hoặc lâu dài gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, khiến cho các bà mẹ hết sức đau đầu không biết nên làm gì để giúp trẻ ăn ngon miệng. Cùng EuNanoKid giải đáp khi trẻ ăn không ngon miệng mẹ phải làm sao để đối phó với tình trạng này nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng: tâm lý sợ ăn do bị ép ăn; khẩu phần ăn đơn điệu; bệnh lý và sinh lý; rối loạn tiêu hóa; thiếu vitamin.

Trẻ bị ép ăn, sợ ăn
Cha mẹ sợ con bị đói, còi cọc nên thường bắt trẻ ăn nhiều, ngay cả khi trẻ không muốn ăn. Khi trẻ bị cha mẹ ép ăn sẽ dẫn đến tâm lý sợ ăn, coi bữa ăn như là sự tra tấn và không còn cảm giác ngon miệng.

Khẩu phần ăn đơn điệu
Thông thường, các bậc cha mẹ có quan niệm chỉ những thức ăn giàu dinh dưỡng, đắt tiền mới tốt cho con. Quan niệm này của cha mẹ không hoàn toàn đúng, có thể dẫn tới những sai lầm trong cách lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ.

Ví dụ: cha mẹ cho rằng thịt, trứng, sữa, cá quả,… là tốt cho sức khỏe của trẻ nên ngày nào cũng bắt trẻ ăn khiến trẻ chán ngán. Mặc dù, những thực phẩm mà cha mẹ chọn là bổ dưỡng nhưng do việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng ăn không ngon miệng ở trẻ.

Do bệnh lý và sinh lý
Trẻ có thể cảm thấy ăn không ngon miệng khi bị bệnh. Khi trẻ bị bệnh thường rất mệt mỏi với các triệu chứng của bệnh, cộng thêm việc sử dụng các loại thuốc càng làm cho trẻ không muốn ăn.
Trẻ có thể ăn không ngon miệng trong một số thời điểm nhất đinh như: biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi… Nhưng sau thời điểm này trẻ lại cảm thấy bình thường, ăn ngon miệng trở lại.

Rối loạn tiêu hóa
Trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa còn non nớt với những biểu hiện như: buồn nôn, nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, táo bón,…Hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng xấu tới việc ăn uống của trẻ.

Thiếu vitamin và kẽm
Thiếu vitamin sẽ dẫn đến tình trạng ăn không ngon miệng ở trẻ do vitamin và kẽm có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn, các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

 

Trẻ ăn không ngon miệng có biểu hiện gì?

Trẻ ăn không ngon miệng thường có các biểu hiện đặc trưng như:
– Ăn rất ít.
– Không muốn thử các món mới.
– Ăn rất ít rau và các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
– Quấy phá trong giờ ăn.
– Ít quan tâm tới thức ăn.
– Trẻ ăn không ngon miệng, ăn ít sẽ khiến cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, làm gia tăng các bệnh thường gặp ở trẻ (còi xương, suy dinh dưỡng,…).

Cách giúp trẻ ăn ngon miệng

Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, vui vẻ khi ăn
Cha mẹ không nên ép trẻ ăn theo một chế độ cứng nhắc. Cha mẹ có thể khiến cho trẻ cảm thấy vui vẻ khi ăn bằng rất nhiều cách: khen trẻ mỗi khi trẻ chịu ăn; cho trẻ tự lựa chọn loại thực phẩm mà trẻ thích; cho trẻ tự xúc đồ ăn, ngồi cùng mâm với gia đình,…
Cha mẹ hãy cho trẻ ăn khi trẻ đói. Khi trẻ đói sẽ tự biết đòi ăn, đó là nhu cầu bản năng của tất cả mọi người. Khi đó trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn, hiệu quả ăn uống sẽ tốt hơn.

Đa dạng khẩu phần ăn
Việc đa dạng khẩu phần ăn cho trẻ là vô cùng cần thiết. Có nhiều loại thực phẩm sẽ kích thích trí tò mò ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ có thể tha hồ lựa chọn loại thức ăn mà mình yêu thích và sẽ không còn cảm thấy nhàm chán.
Cha mẹ nên cho trẻ sử dụng đa dạng các loại thức ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, tốt nhất là cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm tươi thay vì những thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp,…

Giảm đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt hàng ngày của trẻ chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn cơm. Hầu hết các đồ ăn vặt đều khiến trẻ nhanh no và không muốn ăn cơm do chúng có chứa hàm lượng đường và chất béo.
Hơn nữa, đồ ăn vặt còn có thể dẫn tới bệnh béo phì ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên giảm lượng đồ ăn vặt hàng ngày của trẻ.

Giữ gìn vệ sinh
Cha mẹ có thể giúp trẻ ăn ngon miệng hơn bằng cách giữ gìn vệ sinh, cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Để giúp trẻ không bị bệnh, cha mẹ nên giữ gìn vệ sinh thân thể, nơi ở và thức ăn cho trẻ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Tăng cường men tiêu hóa
Men tiêu hóa giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, làm cho trẻ nhanh đói, thèm ăn và ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên cho trẻ dùng men tiêu hóa trong một thời gian nhất định, nếu kéo dài thời gian sẽ gây ức chế các tuyến tiêu hóa sản xuất men.

Cho trẻ uống bổ sung EUNanoKid Syrup
Trẻ ăn không ngon miệng phải làm sao-1
Cha mẹ có thể giúp trẻ ăn ngon miệng hơn bằng cách cho trẻ uống EunanoKid Syrup
Thành phần chính của EunanoKid Syrup gồm canxi dạng nano giúp cơ thể của trẻ hấp thu canxi một cách tốt nhất, các vitamin cần thiết cho trẻ giúp trẻ ăn ngon, kích thích hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể đang thiếu hụt.

Ý kiến của bạn