Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 10 tuổi

Không biết con mình có đạt được cân nặng, chiều cao chuẩn so với trẻ cùng lứa tuổi hay thấp, còi hơn là điều mà nhiều cha mẹ băn khoăn. Để giải đáp những thắc mắc đó của cha mẹ, hôm nay EUNanoKid sẽ gửi tới cha mẹ bảng đo chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam kết hợp với biểu đồ tăng trưởng.

Đây là nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới WHO và Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật (CDC). Thông qua đó mà cha mẹ biết được chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi, để từ đấy có cách xử lý cho từng trường hợp, cần phải thay đổi khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập, nghỉ ngơi ra sao.

1. Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ em Việt Nam

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ em

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho trẻ em từ 0-2 tuổi

 

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ em-1

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn cho trẻ em từ 2,5-10 tuổi

Trong đó có các cột mà cha mẹ cần quan tâm là: Bé Trai/ Bé Gái, Chiều cao(cm), Cân Nặng(kg), Tháng Tuổi.

Hướng dẫn đọc chú thích:

  • TB: trẻ đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng trung bình
  • Nhỏ hơn -2SD là trẻ có nguy cơ mắc bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng dạng thiếu cân.
  • Lớn hơn +2SD là trẻ có nguy cơ béo phì, thừa cân, chiều cao tăng bất thường

Mẹ đã biết:” Tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi.”

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ

Yếu tố di truyền

Khi nói đến tầm vóc của trẻ mọi người thường nghĩ ngay đến yếu tố di truyền sẽ quyết định phần lớn. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đây chỉ là một trong những yếu tố tạo lên tầm vóc trẻ chứ không phải yếu tố quyết định hoàn toàn hay phần lớn tới chiều cao, cân nặng của trẻ.

Thực tế có rất nhiều bố mẹ cao lớn nhưng con thấp bé và ngược lại. Vì thế yếu tố di truyền chỉ chiếm khoáng 25% quyết định trong các chỉ tiêu này của trẻ tại Việt Nam.

Yếu tố dinh dưỡng.

Dinh dưỡng chính là yếu tố ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tầm vóc ở trẻ. Trẻ sinh ra cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý và khoa học để giúp trẻ có thể phát triển tối ưu nhất. Nó đóng vai trò gần như quyết định đến sự hình thành các chỉ tiêu chiều cao và cân nặng ở bé. Bé sẽ đạt chuẩn nếu có một chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ nhất và ngược lại.

Môi trường sống.

Mẹ biết đó môi trường sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé. Nếu bé sống trong môi trường lành mạnh, không gian thoáng đãng, bé ưa các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao bé sẽ có các chỉ số cân nặng và chiều cao phát triển tốt nhất.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập hợp lý thì các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích các bậc cha mẹ cho trẻ sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng bổ trợ tăng tăng chiều cao và ăn ngon như bộ sản phẩm EUNanoKid dòng EUNanoKid Ăn ngon, EUNanoKid AF Cao lớn và EUNanoKid Syrup. Đây là bộ 3 sản phẩm được rất nhiều cha mẹ tin dùng vì chỉ sau 1 liều trình sử dụng tình trạng biếng ăn, thấp còi ở trẻ đã có những cải thiện rõ rệt đáng kể. Hơn nữa những sản phẩm này còn dễ uống, an toàn, phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam do đó nhanh phát huy được tác dụng.

Mời các bậc cha mẹ tham khảo thêm bài viết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm lớn.

 

Ý kiến của bạn