Tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi mẹ đã biết cách

Cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi

Chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất tại 3 thời điểm là: giai đoạn bào thai 9 tháng, giai đoạn sơ sinh 0 – 3 tuổi và giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên cha mẹ nên đặt sự quan tâm đặc biết nhất vào sự phát triển của con khi trẻ được 1 tuổi. Bởi lúc này nhu cầu dinh dưỡng cơ thể trẻ bắt đầu tăng cao nhưng hệ tiêu hoá vẫn còn non yếu dễ gây ra các vấn đề về rối loạn, suy nhược, chậm phát triển. Trong khi đó giai đoạn 0 – 3 tuổi quyết định đến 60% chiều cao sau khi trưởng thành của trẻ. Vậy có những cách  nào để có thể giúp trẻ 1 tuổi tăng chiều cao tối ưu nhất?

Tăng chiều cao cho trẻ

Chiều cao và cân nặng đúng tiêu chuẩn của trẻ 1 tuổi

Năm 2007, tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố công thức xác định chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn của một đứa trẻ. Dựa vào chỉ số này, cha mẹ sẽ biết được thực trạng cơ thể của con thừa hay thiếu những gì để điều chỉnh kịp thời.

Trẻ 1 tuổi cao 75 cm và cân nặng 9 kg đối với nữ; 9,5 kg đối với nam thì được coi là phát triển bình thường. Từ 1 tuổi trở lên các chỉ số đạt tiêu chẩn được tính như sau:

Chiều cao: X = 75 + 5(N-1) (cm)

Cân nặng:

  • Đối với nam: X = 9,5kg + 2(N-1) (kg)
  • Đối với nữ: X = 9kg + 2(N-1) (kg)

Trong đó N là số năm tuổi của trẻ.

Giúp trẻ 1 tuổi tăng chiều cao nhờ dinh dưỡng

Giai đoạn 0 – 3 tuổi trẻ có sự phát triển chiều cao rất nhanh. Năm đầu đời trẻ có thể tăng 25 cm, 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10 cm. Trong khi đó yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32% khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy muốn con cao lớn vượt trội mẹ không thể lơ là yếu tố này.

Hãy cho trẻ uống nhiều nước lọc

Khi cơ thể đủ nước giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Uống đủ nước giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, từ đó hormone tăng trưởng được kích thích sinh ra nhiều hơn giúp cơ thể tăng chiều cao tốt hơn.

Đừng quên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ

Ngoài việc mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú đến khi 2 tuổi thì mẹ cần bổ sung thêm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi, sữa đậu nành … đây là những thức uống vừa dễ tiêu vừa rất dồi dào dinh dưỡng. Sữa chứa hàm lượng lớn protein và canxi, chúng tham gia cấu tạo xương, giúp xương chắc khoẻ và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Tăng chiều cao cho trẻ

Tăng chiều cao cho trẻ nhờ mẹ biết cách chế biến món ăn

Đây cũng là giai đoạn trẻ tập đi nên những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho xương và cơ càng cần thiết hơn bất cứ lúc nào. Khi được 1 tuổi trẻ bắt đầu chuyển từ món ăn bột, nhuyễn sang ăn cháo đậm đặc hơn và một chút lổn nhổn để kích thích cơ hàm và tuyến vị phát triển.

Chọn những thực phẩm tươi sống chế biến để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn của trẻ cần đảm bảo có tối thiểu 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất (rau của và trái cây).

Mẹ hãy xoay vòng các loại thực phẩm, duy trì thực đơn của trẻ tối đa 1 tháng rồi kiểm tra các chỉ số về chiều cao và cân nặng để có cách giải quyết nếu con chậm phát triển.

Cổ vũ trẻ vận động mỗi ngày

Lúc này trẻ đang trong giai đoạn tập đi nên sẽ lăn lê bò trườn, chạy nhảy, leo trèo khắp nhà để khám phá mọi thứ. Trẻ sẽ hiếu động và luôn luôn di chuyển. Đừng doạn nạt hay bắt trẻ ngồi yên, hãy cho trẻ tự do vui chơi trong tầm mắt của mẹ. Điều này sẽ giúp các cơ, xương của trẻ cứng cáp và linh hoạt.

Hãy cho trẻ tham gia dọn nhà cùng mẹ, nhờ trẻ đi lấy cái này cái kia … bằng những việc rất đơn giản và thiết thực này mẹ không chỉ giúp con phát triển chiều cao mà còn tăng khả năng nhận biết và quan sát.

Giấc ngủ sâu giúp trẻ nhanh cao

Trẻ 1 tuổi nên ngủ từ 11 – 14 giờ mỗi ngày. Trẻ em rất dễ bị giật mình bởi tiếng động nên cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con ngủ sâu, ngon giấc. Khi ngủ cơ thể trẻ sẽ thả lỏng, các cơ xương giãn nở ra kích thích hormon tăng trưởng chiều cao tăng lên đáng kể.

Cho trẻ đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ tốt cho sức khoẻ. Nên ngủ trước 9 h tối và dậy lúc 6 – 7 giờ sáng. Giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng, nó sẽ làm dịu các cơ sau một buổi sáng chạy nhảy của trẻ, là thời điểm các hệ cơ quan nghỉ nghơi lấy lại năng lượng cho nửa ngày còn lại.

 

Chiều cao của trẻ chịu tác động bởi nhiều yếu tố và hoàn toàn có thể thay đổi được. Khi trẻ 1 tuổi là giai đoạn cơ thể có nhiều thay đổi, chiều cao phát triển rất nhanh nhất nhưng sức khoẻ của trẻ cũng dễ bị ảnh hưởng xấu từ nhiều tác nhân bên ngoài nhất. Dinh dưỡng là yếu tố đứng đầu cao hơn cả di truyền để giúp trẻ phát triển.

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm EuNanoKid AF – Cao lớn lựa chọn mới tin cậy dành cho trẻ em, cha mẹ không còn lo lắng con thiếu canxi và các chất dinh dưỡng khác. Đây là một loại siro với thành phần là canxi dạng nano, vitamin D và các loại vitamin cần thiết khác cung cấp cho trẻ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao và cân nặng.

Mời các bậc cha mẹ tham khảo:”Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ.” để có được những đánh giá chung nhất về tình trạng của con em hiện tại, từ đó có kế hoạch khoa học giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng tốt nhất.

Ý kiến của bạn