Dấu hiệu – Giải pháp cho trẻ còi xương

Bệnh còi xương ở trẻ thường gặp ở giai đoạn trẻ sơ sinh cho đến dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu Vitamin D, dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất canxi cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Vậy dấu hiệu và giải pháp cho tình trạng này là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ còi xương

Không phải chỉ những trẻ em thấp còi mới là người có chứng còi xương, những trẻ bụ bẫm cũng có thể mắc phải chứng bệnh này. Rối loạn chuyển hóa vitamin D hoặc cơ thể trẻ bị thiếu hụt vitamin D chính là nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương như:

  • Trẻ nhỏ ít hoặc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do thoái quen kiêng khem sợ cho trẻ tiếp xúc da dưới ánh nắng đặc biệt là ánh nắng sớm. Hoặc có thể do nhà được thiết kế ít ánh sáng ở thành phố, trẻ sinh vào giai đoạn mùa lạnh ở miền bắc nên mặc  nhiều quần áo và ít ra ngoài …..dẫn đến cơ thể không thể tổng hợp được vitamin D tự nhiên.
  • Do chế độ dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo, trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, trẻ bị rối loạn tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể.
  • Trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi, trẻ không bú mẹ, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông nguy cơ còi xương sẽ tăng cao . Trong một số trường hợp trẻ bị còi xương do yếu tố di truyền, hoặc ảnh hưởng từ mẹ khi mang thai

Những dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu của trẻ còi xương

Nhận biết trẻ coi xương như thế nào?

Một số dấu hiệu biểu hiện để nhận biết tình trạng còi xương ở trẻ

  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón, phân sống, kèm theo biếng ăn, ngủ ít hay giật mình.
  • Dấu hiệu ở xương: Trẻ sơ sinh thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán. Với trẻ lớn hơn thì sẽ có biểu hiện đầu to có bướu, ngực dô phía trước như ngực gà. Xương sườn gồ lên. Các xương chi xuất hiện còng cổ tay, cổ chân. Một số trẻ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm.
  • Trẻ còi xương lâu dần sẽ dẫn đến chậm mọc răng
  • Trẻ ít mọc tóc, đặc biệt là phần tóc trước và sau gáy.
  • Trẻ mệt mỏi, ra mồ hôi trộm: trẻ còi xương sẽ hay quấy khóc, giật mình khi ngủ, ra mồ hôi trộm. Ngoài ra trẻ còn có các dấu hiệu khác như trẻ ngủ không ngon giấc, kém hoạt động. Trẻ còi xương cấp tính còn có thể bị co giật do hạ canxi trong máu
  • Biểu hiện từ các cơ: Trẻ bị còi xương sẽ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi..Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng từ xương như: lồng ngực biến dạng, chân tay cong, chân vòng kiềng, khung xương chậu hẹp

Giải pháp điều trị tình trạng trẻ còi xương

Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng cần được cung cấp bổ sung đầy đủ các nhóm vi chất dinh dưỡng. Trong đó đặc biệt là vitamin D và canxi . Bổ sung được đầy đủ càng sớm canxi và vitamin D thì các tổn thương ở xương càng được phục hồi sớm

Trong giai đoạn đang phát triển mà trẻ bị còi xương nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tình trạng xương được cải thiện đáng kể hoặc có thể khỏi hoàn toàn, nếu phát hiện muộn thì biến dạng xương sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Đối với trẻ còi xương do rối loạn chuyển hóa

Nếu trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hóa vitamin D thì phải có biện pháp ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho trong máu bằng biện pháp bổ sung canxi, vitamin D dạng hoạt động ở liều cao.

Bổ sung vitamin D: dùng trong vòng từ 4 – 6 tuần, sau đó dùng liều dự phòng trong thời hạn 3 –  6 tháng. Trong quá trình điều trị cần chú ý để phát hiện dấu hiệu dị ứng hay ngộ độc vitamin D.

Tình trạng trẻ bị còi xương ngày càng phổ biến

Tình trạng trẻ bị còi xương ngày càng phổ biến

Điều trị còi xương bằng biện pháp phối hợp

Ngoài việc cung cấp các vitamin D và canxi thì các mẹ cũng cần đảm bảo các bữa ăn cho trẻ đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, tinh bột và đường. Cho trẻ sử dụng thêm dầu mỡ để tăng khả năng hấp thu vitamin D, đối với những trẻ dưới 2 tuổi nên sử dụng các loại dầu ăn dành riêng cho trẻ em.

Kết hợp tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng có ánh nắng mặt trời, mỗi ngày khoảng 15 – 20 phút, nên tắm nắng trước 8h30. Ánh nắng mặt trời cần được chiếu trực tiếp  lên da mới có tác dụng, nếu để cả áo thì tác dụng còn ít. Nên cho trẻ tắm nắng ở những nơi khuất gió nhưng có ánh nắng.

Sử dụng sản phẩm Eunanokid

Cho trẻ sử dụng thêm sản phẩm Eunanokid AF Cao Lớn. Sản phẩm cung cấp cho trẻ cả vitamin D3, MK7, Canxi dạng nano giúp giảm chứng còi xương ở trẻ, giúp trẻ phát triển chiều cao đồng thời cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác như lysine, kẽm, vitamin B giúp trẻ phát triển toàn diện.

Ý kiến của bạn