Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất

Tuổi 15 là độ tuổi quan trọng nằm trong giai đoạn dậy thì với những biến đổi về thể chất trong đó sự thay đổi chiều cao là rõ rệt nhất. Trước hết, để phát triển chiều cao giai đoạn này cần hiểu được bản chất của cấu trúc xương, từ đó có biện pháp phù hợp kích thích sự kéo dài xương tự nhiên. Cùng tìm hiểu cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Cấu trúc và sự phát triển của xương

1. Cấu tạo của xương
Về bản chất, xương được tạo ra chính từ các khoáng chất canxi và tế bào xương. Các tế bào, các sợi và các chất căn bản cấu thành mô xương. Một số chất căn bản của xương như: khoáng (collagen cùng protein) và muối khoáng (muối Canxi, Magie, Mangan, Boron, Silic, Đồng, Kẽm..). Sự canxi hóa giúp các thành phần bên ngoài trở nên cứng rắn hình thành khả năng chống đỡ và bảo vệ của xương.

2. Sự tăng chiều cao ở tuổi 15
Giai đoạn trước và trong độ tuổi dậy thì, xương tập trung phát triển chiều dài và sau đó mới đến độ dày. Đối với trẻ em Việt Nam, ở nữ tuổi dậy thì bắt đầu vào khoảng từ 9 – 11 tuổi, còn nam là từ 12 – 16 tuổi. Tại thời kì này nếu được chăm sóc khoa học chiều cao có thể tăng từ 8-10. Khi đến tuổi dậy thì, với nữ là 12-13 và với nam là 16 – 18 sự phát triển chiều cao chậm hơn mỗi năm khoảng 2 – 3 cm.

Có 2 việc cần làm nhất để phát triển chiều cao ở độ tuổi 15 chính là bổ sung đầy đủ dưỡng chất, có lối sống sinh hoạt và tập luyện hợp lý. Đây được xem là những cách tăng chiều cao hiệu quả nhất ở tuổi 15.

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15

Sau đây là hướng dẫn cụ thể phương pháp giúp bạn có được chiều cao vượt trội ở tuổi 15, bạn có thể cân nhắc và điều chỉnh để nó phù hợp hơn với bản thân mình:

1.Xác định mục tiêu rõ ràng
Trước khi bắt đầu công việc gì, cần xác định được đích đến – chiều cao lý tưởng như mình mong muốn hay việc cao lên được bao nhiêu cm trong khoảng thời gian bao lâu. Ví dụ bạn muốn cao thêm 6 cm sau 2 năm, khi xác định được chính xác rồi, bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng theo đuổi chiều cao và cơ hội thành công lớn hơn.

2. Dinh dưỡng là cách phát triển chiều cao tốt nhất
– Một số chất bạn cần lưu ý đưa vào thực đơn để giúp xương tăng trưởng như sau: protein, canxi, vitamin D, magie, các khoáng chất khác,…
– Những thực phẩm giàu canxi, vitamin D như sữa, trứng… 1 lít sữa tươi mỗi ngày giúp tạo điều kiện cho chiều cao phát triển tối ưu.
– Protein có nhiều trong thịt lợn, bò, gà, cá,… Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh, củ quả cùng ngũ cốc, các hạt. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các loại dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho cơ thể dưới đây.
– Ngoài ra canxi mà cơ thể dễ hấp thụ nhất là dạng nano, bạn có thể bổ sung canxi từ các nguồn khác như các thực phẩm chức năng để hỗ trợ tăng chiều cao.
– Chia nhỏ bữa ăn. Nếu có thể hãy ăn 8 bữa / ngày gồm 3 bữa chính và 4-5 bữa phụ.

Xem thêm: Điểm danh thực phẩm tăng chiều cao.

– Hạn chế thức khuya ngủ từ 7-8 tiếng
Ngủ đủ giấc giúp bạn phát triển chiều cao tốt hơn. Theo nghiên cứu khoa học lúc ngủ say các hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh ra nhiều nhất. Bạn nên hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ muộn nhất là lúc 22h30.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của thể thao

Cách tăng chiều cao ở tuổi 15-1

Bạn đã bổ sung dưỡng chất và có chế độ sinh hoạt khoa học vậy việc tiếp theo chính là luyện tập thể thao đều đặn.
Bóng rổ, bơi lội, đạp xe, xà đơn,… đều là cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nhanh chóng. Các môn thể thao cải thiện chiều cao này giúp khớp xương được kéo giãn tối đa và liên tục nó sẽ thúc đẩy chiều cao tăng trưởng.
Lưu ý: nếu bạn muốn tập gym, hãy nhờ sự hướng dẫn của huấn luyện viên để có bài tập phù hợp. Tuyệt đối đừng tự ý tập tạ nặng sẽ hạn chế tiềm năng phát triển cơ thể của bạn lúc này.

Độ tuổi 15 thuộc giai đoạn “nước rút” để tăng chiều cao cũng là thời điểm tốt để thúc đẩy quá trình tăng trưởng xương giúp cải thiện chiều cao. Hi vọng với những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 sẽ giúp bạn đạt được chiều cao lý tưởng. Chúc bạn sớm có chiều cao như mình mong muốn.

Xem thêm “Phương pháp tăng chiều cao.” để có thể lựa chọn cho mình cách thức tăng chiều cao phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: tăng chiều cao

Ý kiến của bạn