Các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

Có 4 yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ bao gồm: gen di truyền, dinh dưỡng, vận động và môi trường. Ngoài gen di truyền là không thể thay đổi thì cả 3 yếu tố còn lại phụ huynh đều có thể cải thiện được để trẻ có chiều cao tối ưu nhất. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện các môn thể thao tăng chiều cao sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

Các môn thể thao tăng chiều cao

Các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ

1. Bơi lội
Được đánh giá là môn thể thao vàng giúp cơ thể phát triển toàn diện không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với cả những người đã qua tuổi dậy thì.
Khi bơi mọi loại cơ nhất là ở vùng chân tay và ngực đều được hoạt động, đòi hỏi cơ thể phải kéo duỗi thường xuyên và sự rèn luyện dẻo dai. Điều này giúp tăng chiều cột sống, nở ngực và bờ vai giúp tăng chiều cao đáng kể.
Ngoài ra bơi lội cũng giúp kích thích sự phát triển não bộ của bé, giúp trẻ thông minh linh hoạt và khỏe mạnh.
2. Nhảy dây
Thực tế, đây là trò chơi được rất nhiều bé gái ưa thích. Bố mẹ nên khuyến khích cổ vũ bé tập luyện thường xuyên. Chỉ cần 1 sợi dây và một khoảng không gian vừa phải là bé đã có thể rèn luyện môn thể thao này rồi.

Khi nhảy dây, cơ thể bé phải bật cao kéo theo các cơ xương và cột sống của bé được vươn dài, do đó việc trẻ có thể cao thêm vài cm khi thực hiện bài tập này thường xuyên là điều rất bình thường.

Các môn thể thao tăng chiều cao-1

3. Xà đơn
Loại vận động này giúp làm thẳng và kéo dài cột sống cho trẻ. Mỗi ngày khoảng 10 phút luyện tập sẽ giúp bé phát triển chiều cao nhanh chóng.

Hiện nay có rất nhiều loại xà đơn được thiết kế phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ, lắp đặt dễ dàng và chiếm diện tích nhỏ trong nhà. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một sản phẩm phù hợp cho trẻ.

4. Chạy bộ
Không chỉ tăng chiều cao mà môn thể thao này còn giúp bé rèn luyện tính kiên trì và sức khỏe nữa. Bố mẹ nên cùng con chạy bộ sẽ giúp đẩy cao tinh thần của trẻ và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

5. Cầu lông
Động tác với tay lên cao cùng việc hoạt động chân liên tục sẽ giúp cải thiện chiều cao sức khỏe của trẻ. Đây cũng là một môn thể thao phù hợp cho cả gia đình.

6. Bóng rổ
Bóng rổ là một trong các môn thể thao tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ. Bạn có thể tìm kiếm phiên bản bóng rổ nhỏ dành cho trẻ em nếu bé vẫn đang nhỏ.

Môn thể thao này yêu cầu sự linh hoạt của cả cơ thể: mắt quan sát, tay chuyền bóng, chân phối hợp di chuyển nhịp nhàng và quan trọng nhất là động tác bật cả ném bóng vào rổ. Nhờ đó trẻ sẽ được cải thiện không chỉ chiều cao mà toàn bộ vóc dáng. Hơn nữa bóng rổ đòi hỏi tinh thần teamwork cao, trẻ sẽ học được cách phát huy tinh thần đồng đội khi chơi cùng bạn bè.

7. Đạp xe
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đạp xe từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên giúp trẻ cao lớn đáng kể do các khớp xương chân được giãn ra giúp trẻ phát triển chiều cao. Bên cạnh đó, đi xe đạp còn giúp cải thiện hệ thống tim mạch của trẻ.

Các môn thể thao tăng chiều cao-2

8. Duỗi người
Nhiều lúc cha mẹ quá bận rộn, và không có thời gian để đưa trẻ ra ngoài chơi thì bạn có thể áp dụng cách cho trẻ duỗi người. Có rất nhiều bài tập, trong đó đơn giản nhất là cho bé nằm thẳng trên sàn, cong người, chân trái vắt sang bên phải sao cho tay phải chạm đầu gối trái như hình, sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại 4 lần động tác này rồi đổi bên. Hoạt động này giúp cải thiện cột sống và tư thế của trẻ.

Chơi các môn thể thao tăng chiều cao không chỉ tốt cho vóc dáng của trẻ mà còn giúp rèn luyện đức tính và kỹ năng sống một cách tự nhiên. Việc giáo dục này sẽ đem lại hiệu quả cao không kém gì những bài học trên trường lớp. Bởi thể thao mang lại nhiều lợi ích to lớn như thế nên bố mẹ hãy khuyến khích và cổ vũ con chọn một môn thể thao cho riêng mình và kiên trì luyện tập nhé.

Xem thêm: >> Điểm danh thực phẩm giúp bé tăng chiều cao.

Có thể bạn quan tâm: tăng chiều cao

Ý kiến của bạn