Trẻ thiếu canxi nhận biết qua dấu hiệu nào?

Không chỉ nhận biết trẻ thiếu canxi qua việc trẻ bị rụng tóc vành khăn, thóp lâu liền mà các triệu chứng như ban đêm khi ngủ trẻ hay đổ mồ hôi, giật mình hay tình trạng trẻ lười ăn, quấy khóc… đều rất có thể là dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi mà EuNanoKid tổng hợp

1. Rụng tóc vành khăn dấu hiệu cha mẹ hay gặp nhất

Rụng tóc vành khăn là tình trạng rụng tóc thành 1 vành, 1 mảng ở sau đầu. Đây là dấu hiệu chứng tỏ con thiếu canxi mà cha mẹ dễ nhận biết nhất.
Tuy nhiên cần phân biệt 2 loại rụng tóc ở trẻ là rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn. Tóc máu là tóc khi trẻ mới sinh, lớp tóc đó sẽ dụng đều và rụng dần đến khi nào có lớp tóc mới hoàn toàn. Còn rụng tóc vành khăn là tình trạng rụng không đồng đều, tóc rụng thành mảng ngang đầu phía sau, khi rụng tóc sẽ dính lại trên gối, tóc rụng xong thì khó mọc tiếp.
Tình trạng rụng tóc vành khăn này là do cơ thể thiếu canxi và vitamin D dẫn đến sự rối loạn chuyển hóa. Không chỉ xảy ra ở trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng mà ngay cả trẻ to béo cũng có thể mắc.

dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

2. Giật mình, khó ngủ, ngủ không ngon và hay quấy khóc
Canxi điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi trẻ thiếu canxi, hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương của bé sẽ bị ảnh hưởng gẫn đến vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn khiến bé khó ngủ, đến giờ đi ngủ nhưng vẫn “thao láo” mắt.
Cha mẹ cứ nghĩ rằng chỉ người lớn mới mất ngủ khó ngủ chứ trẻ con đang tuổi ăn lớn sao có thể khó ngủ, nhưng thực ra cũng như người lớn trẻ cũng mắc chứng này nhưng theo cách khác, tình trạng trẻ khó ngủ mất ngủ thể hiện qua việc trẻ hay tỉnh giấc, trẻ khó thở trong quá trình ngủ, gáy….
Ngoài tình trạng khó ngủ mất ngủ, ngủ không ngon ra. Thiếu canxi dẫn đến làm chậm các quá trình trao đổi chất, khiến trẻ chậm lớn, thấp còi. Sức khỏe không đảm bảo cùng với sự trằn trọc khi ngủ sẽ khiến trẻ dễ bị kiệt quệ, mệt mỏi, càng làm cho giấc ngủ chập chờn thường giật mình và quấy khóc nhiều hơn. Trẻ khóc thét, co cứng toàn thân, mặt đỏ hoặc tím tái. Mỗi lần như vậy có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí suốt đêm.

3. Trẻ thường đổ mồ hôi kể cả ban đêm
Khi trẻ chạy nhảy nô đùa người nóng nên đổ mồ hôi thì là chuyện sinh lý bình thường, nhưng khi thấy trẻ đổ mồ hôi nhiều liên tục, đổ mồ hôi kể cả ban đêm khi ngủ, khi trời mát mẻ thì rất có thể đây là dấu hiệu thiếu canxi của trẻ. Chứng đổ mồ hôi ban đêm này còn được gọi là mổ hôi trộm.
Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ ra nhiều mồ hôi kể cả khi thời tiết lạnh là do trẻ thiếu hụt hàm lượng canxi và vitamin D cần thiết đặc biệt là vitami D vì vậy cần bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ.

4. Dấu hiệu trẻ chậm phát triển mặt thể chất sinh lý
Các biểu hiển chậm phát triểnthể chất sinh lý là chậm biết lẫy bò đi đứng khi đã đủ tháng tuổi, trẻ chậm mọc răng, chậm liền thóp…
Thóp liền muộn là dấu hiệu của trẻ còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to hơn bình thường. Thời gian thop liền của trẻ từ 12-18 tháng tuổi. Khi thấy thóp của bé liền muộn nghĩa là trẻ đang mắc vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng và canxi.
Trẻ chậm phát triển thể chất chậm biết lẫy bò đi đứng, mọc răng là do thiếu canxi. Canxi là thành phần chính của xương và răng, vì vậy khi thiếu canxi trầm trọng các mặt phát triển thể chất của trẻ sẽ chậm hơn trẻ bình thường.

5. Trẻ đau nhức mỏi xương
Như đã nêu, canxi là thành phần chính của xương. Khi cơ thể bé thiếu canxi đồng nghĩa với việc trẻ sẽ bị loãng xương, xương không chắc khỏe khiến cho việc khung xương khó có thể hoàn thành tốt việc nâng đỡ cơ thể dẫn tới việc đau nhức xương khớp. Khi thấy trẻ lười di chuyển, hay thấy đau nhức chân tay thì rất có thể trẻ đã thiếu canxi.
Dấu hiệu thiếu canxi này thường dễ phát hiện khi trẻ đã lớn từ 18 tháng tuổi trở lên tự nhận thức được cảm giác đau nhức. Thấy con liên tục kêu đau nhức chân tay đừng nghĩ trẻ giả bộ lười cha mẹ nhé.

dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi-1

6. Trẻ thiếu canxi chậm phát triển nhận thức
Dấu hiệu này hầu hết chưa được các bậc phụ huynh biết đến nhưng thực sự thiếu canxi sẽ tác động đến quá trình nhận thức và tư duy của trẻ.
Khi bị thiếu canxi trẻ rất dễ mắc phải tình trạng rối loạn tâm lý, phát triển chậm. Điều này có thể dẫn đến bé nhận thức chậm hơn so với trẻ khác, sự phản xạ cũng kém hơn. Có nhiều bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và những người xung quanh.

Mẹ nên đọc:

Nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?”

Thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ mẹ nên biết.”

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn