Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên sau sáu tháng, mẹ phải dần dần giới thiệu cho con những loại thực phẩm mới ngoài sữa, để giảm dần tỷ lệ sữa mẹ trong chế độ ăn của bé và giới thiệu cho bé nhiều loại thực phẩm mới. Vì vậy, các loại thực phẩm thay thế cần phải giàu dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé để có sự phát triển khoẻ mạnh nhưng phải là những loại thực phẩm dễ tiêu, mềm vì hàm nhai và hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ngũ cốc còn một loại thức ăn dặm nữa mà bé thích thú đó chính là trái cây. Trái cây xay nhuyễn cho trẻ sơ sinh rất đơn giản để chuẩn bị, ngon và đầy các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu.
Dưới đây là những loại trái cây giàu dinh dưỡng, thơm ngon và dễ chế biến dành cho bé mới bước vào tuổi ăn dặm mà EUNanoKid đã tổng hợp kèm cách chế biến.
10 loại trái cây tuyệt vời cho trẻ sơ sinh
1. Táo nghiền
Táo chín, ngọt là thức ăn dặm tuyệt vời cho trẻ. Chúng dễ tiêu hóa và không gây dị ứng. Bạn có thể cho trẻ ăn từ tháng thứ năm hoặc thứ sáu.
Nguyên liệu:
- Táo 1/2 quả, quế – một nhúm.
Chế biến:
- Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thịt táo thành từng miếng nhỏ.
- Hấp cách thuỷ/ luộc phần thịt táo đến khi chín mềm.
- Khi táo đã chín, nghiền nó bằng thìa hoặc máy xay sinh tố thật nhuyễn.
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào xay cùng. Hoặc có thể dùng chính nước luộc táo nhưng đừng làm hỗn hợp loảng quá.
- Mẹ có thể cho thêm vào 1 ít bột quế để hỗn hợp có mùi thơm dịu.
Tốt nhất là mẹ nên dùng táo tươi chế biến thay vì mua những loại nước sốt táo bán sẵn trong siêu thị.
2. Chuối nghiền thơm, béo
Nguyên liệu: Chuối chín – 1 quả nhỏ, nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Chế biến:
- Lột vỏ và cắt chuối thành những miếng nhỏ.
- Nghiền hoặc xay nhuyễn chuối.
- Thêm một ít sữa mẹ, sữa bột hoặc nước để hỗn hợp không bị quá đặc làm trẻ khó ăn.
3. Hỗn hợp táo và chuối
Hỗn hợp táo và chuối rất thơm ngon, hơn nữa chuối rất lý tưởng để phòng ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Nguyên liệu: Táo 1/2 quả, chuối chín 1/2 quả.
Chế biến:
- Lột vỏ và cắt táo, chuối thành từng miếng nhỏ.
- Cho táo vào nồi với chút nước rồi luộc hoặc hấp cách thuỷ tới khi chín.
- Cho hỗn hợp táo và chuối vào máy xay nhuyễn hoặc nghiền nát.
- Mẹ cũng có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức.
4. Xoài thơm, ngọt
Xoài có thể gây nguy cơ dị ứng ở một số trẻ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không bị dị ứng với xoài.
Chế biến:
- Rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt thịt xoài thành từng miếng nhỏ.
- Nghiền nhuyễn hoặc xay xoài bằng máy xay sinh tố.
- Bạn cũng có thể trộn với các loại trái cây khác, sữa bột yến mạch hoặc sữa chua nguyên chất.
5. Bơ béo ngậy
Bơ là nguồn tuyệt vời của chất béo chưa no và vitamin E.
Chế biến:
- Bơ chín lột vỏ lấy 1 nửa quả, cắt thành từng miếng.
- Nghiền nhuyễn bơ bằng nĩa hoặc máy xay sinh tố.
- Bạn cũng có thể thêm chuối hoặc sữa để tăng thêm hương vị.
6. Đào nghiền
Đào chứa nhiều beta-carotene và kali.
Chế biến:
- Rửa đào bằng tỷ lệ 3: 1 của nước và giấm để loại bỏ vi khuẩn. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Đun sôi nước trong một cái nồi, thêm đào vào và để trong 45 giây.
- Vớt đào ra rồi ngâm vào trong chậu nước đá.
- Lột vỏ đào. Cắt đào thành từng miếng nhỏ.
- Cho đào vào máy xay, thêm nước rồi xay mịn.
7. Kiwi loại trái cây tuyệt vời cho trẻ sơ sinh
Quả Kiwi giàu chất xơ, vitamin A và C. Tuy nhiên kiwi có thể gây ra dị ứng ở trẻ nên mẹ cần để ý kỹ khi cho bé ăn.
Chế biến:
- Lột vỏ và cắt thành lát nhỏ.
- Nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
8. Hồng xiêm
Trái hồng xiêm giàu chất xơ và vitamin A và C. Nó rất tốt cho tiêu hóa, có hiệu quả chống lại cảm lạnh và ho, thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh. Nên cho trẻ ăn hồng xiêm từ khi sang tháng thứ 7.
Chế biến:
- Gọt vỏ và cắt hồng viêm thành từng miếng nhỏ.
- Nghiền nát hoặc xay nhuyễn hồng xiêm.
- Mẹ có thể cho thêm sữa để cải thiện hương vị của nó.
Tìm hiểu thêm: “5 nhóm thực phẩm mẹ nên bổ sung cho trẻ mỗi ngày“.
9. Đu đủ
Đu đủ chín ngọt và có lượng folate, chất xơ và vitamin A, C và E cao.Trẻ từ tháng thứ 7 thì mẹ có thể cho trẻ ăn đu đủ.
Chế biến:
- Chọn đu đủ chín kỹ.
- Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt đu đủ thành miếng nhỏ.
- Nghiền hoặc xay nhuyễn đu đủ.
- Bạn có thể thêm sữa để tăng hương vị.
10. Hỗn hợp chuối, xoài, đu đủ
Chuối, xoài và đu đủ giàu vitamin tốt cho trẻ.
Nguyên liệu:
- Chuối: 1 quả nhỏ
- Xoài: 200 gam
- Đu đủ: 200 gam
Chế biến:
- Lột vỏ các loại trái cây, bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ.
- Cho tất cả hỗn hợp vào máy xay và xay mịn.
- Thêm nước hoặc sữa mẹ để hỗn hợp không quá đặc.
Lưu ý: Để tốt nhất cho trẻ mẹ nên bổ sung các loại hoa quả này khi trẻ bước sang tháng thứ 6. Mọi nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, là thực phẩm tươi sẽ tốt hơn đồ đông lạnh hoặc đồ chế biến sẵn. Dụng cụ xay trộn, bát ăn cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh. Mỗi ngày chỉ cho bé ăn 1 cữ hoa quả nghiền, thay đổi giữa các món để bé không bị chán ăn và giúp bé làm quen được với nhiều loại thực phẩm hơn. Bên cạnh đó vẫn phải cho bé bú sữa mẹ, ăn dặm bằng ngũ cốc, bổ sung đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Nếu các mẹ có công thức hay về chế biến đồ ăn dặm cho trẻ từ hoa quả hãy chia sẽ với chúng tôi ở phần bình luận.