Tác dụng của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

Tác dụng của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ. Vitamin D là một trong những dưỡng chất thiết yếu nhất đối với sự phát triển của con người. Đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em trong những năm đầu đời, vitamin D có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành xương, răng tóc; sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ.Dưới đây là những tác dụng cụ thể của vitamin D đối với trẻ nhỏ cha mẹ cần biết để bổ sung đầy đủ cho con..

Tác dụng của Vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

1. Chuyển hoá các chất vô cơ
Vai trò quan trọng nhất của vitamin D là chuyển hoá các chất vô cơ, đặc biệt là canxi và photpho. Trực tiếp dẫn truyền canxi vào xương, tăng hấp thu các dưỡng chất ở ruột. Do đó nó có sức ảnh hưởng lớn đển sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ.
2. Điều hoà nồng độ canxi trong máu
Vitamin D còn có chức năng điều hoà nồng độ canxi trong máu, kiểm soát ở mức ổn định. Nếu cơ thể trẻ bị thiếu vitamin D nồng độ canxi trong máu sẽ bị giảm, mất cân bằng.  Canxi sẽ bị rút từ xương phân tán xuống ruột gây nên hiện tượng loãng xương, còi xương, xương yếu … làm cho trẻ chậm mọc răng, chậm biết đi, chân dễ bị cong vòng kiềng.
Tác dụng của vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

3. Tăng cường miễn dịch

Vitamin D kích hoạt các tế bào T – loại tế bào có chức năng tìm và tiêu diệt  tất cả các loại vi khuẩn và vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể.  Nó kiểm soát và điều phối gần 1000 gen, có mặt trong mọi tế bào của cơ thể. Chính vì vậy, bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh, chóng lớn

Các cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được vitamin D, 100% hàm lượng vitamin D cơ thể cần đều được bổ sung từ bên ngoài bằng các cách:

1. Tắm nắng

Ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm và chiều tối là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho con người. Đối với trẻ nhỏ, sau 10 ngày sinh mẹ hãy bế trẻ ra ngoài tắm nắng. Tắm nắng 30 – 1 tiếng mỗi ngày giúp phòng ngừa các vấn đề về bệnh xương khớp, kích thích xương sụn mới dài nhanh. Bên cạnh đó, tia cực tím sáng sớm không những không gây hại mà nó còn có công dụng diệt khuẩn, chống viêm rất tốt cho trẻ.

2. Các loại thực phẩm giàu vitamin D

Nguồn cung cấp vitamin D chính cho con người là ánh nắng mặt trời chiếm 80% tổng lượng vitamin D trong cơ thể, 20% còn lại có nguồn gốc từ các loại thực phẩm.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D đối với cho trẻ là:
– Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa công thức, sữa chua, sữa tươi, bơ, pho mát …
– Các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt gà, thịt vịt…
– Lòng đỏ trứng, đặc biệt là trứng gà.
– Các loại cá, dầu gan cá: cá thu, cá ngừ, cá tra, cá trích …
– Các loại nấm: nấm hương, nấm thái hạt lựu, loại nấm nút màu trắng …
– Trái cây: nước cam ép, bơ ..
Tác dụng của vitamin D không một dưỡng chất nào có thể thay thế. Chính vì vậy, cha mẹ hãy bổ sung vitamin D đầy đủ để trẻ có sự phát triển tốt nhất.

Ý kiến của bạn