Lợi ích của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Xin chào chuyên gia, con tôi năm nay 3 tuổi. Tôi có nghe nói rằng bổ sung DHA cho trẻ giúp não bộ phát triển tốt, do đó bé sẽ thông minh hơn. Không biết thực hư chuyện này thế nào, có thật sự trẻ sẽ thông minh hơn không, lợi ích của DHA với trẻ nhỏ thực sự là gì? Và nếu muốn bổ sung thì nên bổ sung như thế nào? Mong được các chuyên gia giải đáp và cho lời khuyên. Cảm ơn!

thuyhang2002@gmail.com – Đà Nẵng


Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn độc giả đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị cũng như rất nhiều bậc cha mẹ khác như sau:

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo không bão hòa đa thuộc nhóm omega-3 được tìm thấy trong não. Nó ảnh hưởng đến chức năng của não theo nhiều cách, chẳng hạn như gửi thông điệp khắp não (gọi là dẫn truyền thần kinh) và phát triển các kết nối và đường dẫn mới cho những thông điệp đó (gọi là neurogenesis).
Hãy cùng đi sâu hơn vào tác dụng của DHA với não bộ.

Lợi ích của DHA

Lợi ích của DHA

Não giàu lipid – nói cách khác, nó chứa đầy chất béo. Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa bộ não được tạo thành từ chất béo, đặc biệt tập trung vào các axit béo không bão hòa đa omega-3 chuỗi dài (PUFA). Trong số những PUFA đó trong não, DHA là axit béo đáng kể nhất. Não bộ của bé phát triển mạnh mẽ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 9 não bộ của thai nhi đã lớn bằng 25% so với não bộ của người trưởng thành. Chính vì vậy việc bổ sung DHA cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là điều rất cần thiết.

DHA cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong sự phát triển tầm nhìn của bé, vì nó hoạt động như một thành phần cấu trúc của võng mạc.

Lợi ích của DHA với não là gì?

Não được chia thành các thùy và mỗi thùy có chức năng cụ thể khác nhau. DHA có ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt động của thuỳ trán và thuỳ trước trán. Các thuỳ này có chức năng suy nghĩ và nhận thức, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề, còn được gọi là chức năng điều hành. Các thùy trán trước được gắn liền với các hành vi, tư duy sáng tạo, suy luận logic, xử lý ngôn ngữ, kiến tạo cảm xúc.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức DHA tối ưu, đặc biệt ở vùng trán và trước trán rất quan trọng trong những năm đầu khi não phát triển.Đây là giai đoạn thiết lập cho sự phát triển tình cảm và xã hội trong tương lai.

Các lợi ích của DHA đối với sự nhận thức

DHA gắn liền với trí thông minh và nhận thức của trẻ trong tương lai. Ví dụ, khả năng chú ý của con bạn, hãy nhớ những gì trẻ đã học và phát triển ngôn ngữ là kết quả của nhận thức của trẻ. Nhận thức cũng bao gồm giải quyết vấn đề, hiểu, lý luận, tính toán, đọc và nói. Như bạn có thể thấy, sự phát triển của nhận thức trong những năm đầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tinh thần, tư duy và thành tích thời điểm hiện tại và tương lai của con bạn, cũng như thành công trong cuộc sống của trẻ.

Lợi ích của DHA-1

Nhu cầu DHA của cơ thể

  • Trẻ sơ sinh, 0-6 tháng 0,1 – 0,18% tổng lượng năng lượng trẻ nạp vào.
  • Trẻ từ 6 – 24 tháng cần 10-12 mg / kg / ngày DHA.
  • Trẻ em từ 2-4 tuổi EPA + DHA: 100-150 mg mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 4-6 tuổi EPA + DHA: 150-200 mg mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 6-10 tuổi EPA + DHA: 200-250 mg mỗi ngày.

Bổ sung DHA cho trẻ

Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA do đó cần phải bổ sung qua các loại thực phẩm:
Sữa mẹ: Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên để trẻ có thể nhận được lượng DHA tối đa thì mẹ phải có chế độ ăn uống chứa các thực phẩm giàu DHA.
Hải sản: Cho trẻ ăn 2-3 lần hải sản trong một tuần, đặc biệt lá các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi có chứa các axit béo omega-3, phospholipid và triglycerid.
Dầu cá: Trong dầu cá thông thường axit béo omega-3 có mặt như chất béo trung tính.
Dầu cá đã chế biến
Các loại dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu óc chó cũng giàu rất giàu Omega 3 tốt cho trẻ. Khi nấu ăn mẹ có thể sử dụng các loại dầu thực vật này để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ. Trẻ 3 tuổi có nhu cầu DHA 200mg/ ngày. Mức DHA thấp trong thời kỳ này có thể tăng nguy cơ mắc ADHD, các vấn đề về thị lực, trầm cảm. Chính vì vậy mẹ nên bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu Omega3 trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bậc cha mẹ hiểu được phần nào vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu các bậc cha mẹ có câu hỏi gì về tình trạng của trẻ cần được tư vấn, xin vui lòng gửi về:

Website: eunanokid.vn
Fanpage: Eunanokid – Chăm con tựa như tình mẹ.
Hotline: 0220 6252 002

Ý kiến của bạn